4 cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố ở nữ là căn bệnh khá phổ biến mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Điều này gây ra nhiều xáo trộn trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn nối tiết nhưng không phải ai cũng để ý và đề phòng những yếu tố này. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em phụ nữ có cái nhìn rõ hơn về rối loạn nội tiết tố nữ.

1. Rối loạn nội tiết tố nữ là gì?

Trong cơ thể người luôn có một hệ thống nội tiết. Hệ thống này có nhiệm vụ tiết ra các hormone và phối kết hợp với hệ thống thần kinh để điều chỉnh sự chuyển hóa và các chức năng sinh lí của cơ thể. Khi hệ thống nội tiết này ở trạng thái bình thường, các hormone sẽ giúp cân bằng trao đổi chất của cơ thể và cả chức năng sinh lí. Nhưng nếu vì bất kì nguyên nhân nào đó mà sự cân bằng bị phá vỡ, ví dụ như quá ít hoặc thừa một số hormone sẽ gây đến sự rối loạn nội tiết.

Rối loạn nội tiết tố là căn bệnh hay gặp ở phụ nữ

2. Nguyên ngân gây ra rối loạn nội tiết tố ở nữ

Các biểu hiện hay triệu chứng của vấn đề rối loạn nội tiết tố ở người phụ nữ có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên lí do chủ yếu vẫn là sự mất cân bằng giữa 2 hormone chính là progesterone và estrogen. Đây là hai kích thích tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người phụ nữ, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ nào dẫn đến mất cân bằng mật độ 2 hormone này sẽ dẫn đến sự khởi đầu của các triệu chứng.

Số lượng các nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ theo từng tháng sẽ có sự khác nhau. Nó phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tập thể dục, chế độ dinh dưỡng, quá trình rụng trứng… Khi cơ thể phụ nữ xảy ra sự rụng trứng có nghĩa là buồng trứng sẽ không sản xuất progesterome đồng nghĩa với việc mật độ progesterone có dấu hiệu suy giảm và nồng độ estrogen bắt đầu tăng. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự mất cân bằng hormone.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác gây rối loạn nội tiết tố nữ

Sử dụng nhiều thuốc tránh thai hoặc thuốc ngừa thai. Thuốc tránh thai là estrogen tổng hợp và khi dùng thuốc ngừa thai sẽ làm tăng estrogen và giảm progesterone, gây mất cân bằng hormone ở nữ giới.

Căng thẳng, stress cũng có thể gây ra rối loạn nội tiết.

Chế độ dinh dưỡng kém, không đủ chất, ăn uống kém.

Môi trường sống, môi trường làm việc ô nhiễm, gây độc.

Dùng nhiều sản phẩm từ động vật hoặc phi hữu cơ cũng làm thay đổi estrogen.

Rối loạn nội tiết tố ở nữ có thể do sử dụng nhiều thuốc tránh thai

3. Các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

Kinh nguyệt thất thường, lượng kinh nguyệt không đều, đau bụng trong kì kinh nhiều.

Tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, tâm trạng thay đổi thất thường.

Sắc tố da thay đổi: nám, sạm, nổi mụn…

Người lên cân bất thường mặc dù ăn không nhiều.

Tóc khô, dễ gãy rụng, bạc sớm so với tuổi.

Móng tay, chân dễ gãy, thậm chí ở một số phụ nữ còn có trường hợp rậm lông do thay đổi nội tiết tố nữ.

4. Các phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

Chăm sóc giấc ngủ, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao kết hợp với chế độ ăn uống để kích thích cơ chế sản sinh nội tiết tố trong cơ thể.

Uống đủ nước mỗi ngày sẽ làm điều hòa hormone cortisol trong cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ, đa dạng các loại dưỡng chất của cơ thể, bổ sung thêm các loại thực phẩm có tác dụng làm tăng nội tiết tố nữ như đậu nành, cà rốt, khoai tây, tỏi, rau bina, bông cải xanh…

Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Uống đủ nước mỗi ngày để giảm rối loạn nội tiết tố

Qua bài viết này hi vọng chị em phụ nữ sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh rối loạn nội tiết tố nữ để sống một cuộc sống thật khoa học nhé.

Theo SK Pharma tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *